Thi Công Phần Thô

Xây nhà phần thô là dịch vụ phổ biến nhất hiện nay mà các công ty xây dựng thường hay cung cấp. Bởi vì nó là phần cốt lõi và cơ bản và ngôi nhà của bạn.

 1. Xây dựng phần thô bao gồm gì ?

1.1 Khái niệm

Phần thô là việc thi công phần cốt lõi của công trình, phần xương sống và cơ bản nhất của mỗi ngôi nhà phải có. Là phần cơ bản nhất phải có nếu chúng ta muốn ở trên ngôi nhà. Còn phần hoàn thiện tuy thuộc vào gia chủ mà có thể thi công một lần cùng phần thô hoặc có thể thi công sau. Vì thế khách hàng thường ưu tiên và quan tâm đến phần thô đầu tiên.

1.2 Phần thô bao gồm gì

 • Phần móng: Đào móng, thi công phần móng, bể phốt, bể nước ( nếu có)
 • Phần thân: Thi công kết cáu dầm sàn cột
 • Phần mái: Thi công sàn mái, hoặc sàn mái xiên ( nếu có)
 • Phần xây trát: Xây trát hoàn thiện phần thô toàn bộ công trình
 • Phần ốp lát: Lát nền toàn nhà, ốp tường WC, không bao gồm ốp tường các bức trang trí, các phần khác ngoài WC. Không bao gồm vật tư.
 • Phần Điện : Cung cấp và thi công phần ống ấm, đế âm và nhân công lắp đặt hoàn thiện
 • Phần cấp thoát nước. Cung cấp và thi công phần thoát nước âm tường, trần, nền và nhân công lắp đặt hoàn thiện. Chưa bao gồm vật tư phụ và thiết bị hoàn thiện.
 • Phần điều hòa, điện nhẹ: Chưa bao gồm.

                         Ngôi nhà của khách hàng đang dần hoàn thiện phần thô

2.  Các bước thi công phần thô

2.1 Thi công phần móng

 Thi công phần móng  Phần móng là phần trụ đỡ của toàn công trình. Vì vâỵ khi thi công móng, cần xem rõ địa chất thổ nhưỡng để chọn loại móng nhà hợp lý. Đủ sức chịu tải ổn định cho ngôi nhà theo thời gian mà không bị sụt lún, đứt gãy. Có 4 loại móng nhà chính, tùy thược vào quy mô tải trọng ngôi nhà và đặc điểm thổ nhưỡng :

 • Móng đơn: Như tên gọi nó là loại móng độc lập mà phần đáy không liên kết với các móng khác. Nó có hình dạng vuông, chữ nhật, tam giác tùy thuộc vị trí. Dành cho đất tốt, cứng. Công trình từ 1-3 tầng. Ưu điểm là thi công đơn giản, chi phí thấp. Nhược điểm sức chịu tải thấp, hoạt động đơn lập nên dễ bị lún cục bộ.
 • Móng băng hai phương: Được đan xen các mòng dọc và ngang lại với nhau, tại thành một hệ khung chịu lực và lún đều nhau. Đây là loại móng dành cho nền đất yếu và có giá thành phù hợp. Có thể thiết kế một phương để tiết kiệm hơn về chi phí
 • Móng bè: Phần móng có dạng mặt phẳng phân bố toàn bộ nền, kết cấu phân bố đều tải trọng lên nền đất chống sụt lún cho nền đất yếu. Tuy nhiên chi phí xây dựng cao.
 • Móng cọc: Dành cho nền đất cực yếu, nền đất tốt nằm ở sâu. Có sức chịu tải cực cao, phần móng nhà liên kết với cọc ở đài cọc, cọc được cắm sâu vào lòng đất. Chi phí xây dựng rất cao.

2.2 Thi công phần thân

Sau khi thi công móng. Cần thi công phần khung xương nhà, đó là cột, dầm, sàn. Là phần kết cấu quan trọng nhất của công trình

2.3 Thi công phần xây trát

Phần xây trát hoàn thiện phần thô là phần bảo vệ và vẻ đẹp của công trình. Trong phần này chú ý tới chất lượng vật liệu, các kích thước, cao độ. Liên quan tới phần hoàn thiện mỹ thuật sau này, là tiền đề tạo nên dáng dấp vẻ đẹp của công trình.

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên

  Địa chỉ email

  Số điện thoại

  Lời nhắn